• Welcome to ลงประกาศฟรี โพสฟรี โปรโมทเว็บไซด์ให้ติดอันดับ SEO ด้วย PBN.
 

poker online

ufa

ufabet

ปูนปั้น

เอลคาร์นิทีน (L-Carnitine) เป็นอย่างไร? เพราะเหตุไรร่างกายถึงขาด L carnitine มิได้

Started by Ailie662, November 21, 2023, 06:03:26 AM

Previous topic - Next topic

Ailie662

อลคาร์นิทีน (L-Carnitine) เป็นอย่างไร? ทำไมร่างกายถึงขาด L carnitine ไม่ได้

แอลคาร์นิทีน (L-Carnitine) เป็นสารที่สามารถผลิตได้จากร่างกายโดยปกติผ่านขั้นตอนการสร้างที่ตับและก็ไต แล้วก็จะถูกนำไปเก็บที่กล้าม มีส่วนประกอบหลักที่มาจากกรดอะมิโนไลซีน (Lysine) แล้วก็มันข้นไทโอนีน (Methionine) ซึ่งมักพบในของกินทั่วๆไป แอลคาร์นิทีนมีหน้าที่สำคัญสำหรับในการพากรดไขมันไปสู่เซลล์เพื่อเกิดการเผาผลาญเป็นพลังงาน นำมาซึ่งการลดการสะสมไขมันและเพิ่มพลังงานในร่างกาย

สารนี้พบได้ทั่วไปในตำรับอาหารเสริม เพราะมีคุณประโยชน์สำหรับเพื่อการทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นของขั้นตอนการเผาผลาญไขมัน แล้วก็เป็นที่ชื่นชอบในกรุ๊ปผู้ที่ปรารถนาลดน้ำหนักหรือเพิ่มการบริหารร่างกาย ซึ่งทำให้มีการนำแอลคาร์นิทีนมาใช้เพื่อสุขภาพเยอะขึ้นเรื่อยๆในปัจจุบัน
ทำไมร่างกายถึงขาดแอลคาร์นิทีน (L-Carnitine)?

การขาดแอลคาร์นิทีนเกิดขึ้นได้ในหลายเหตุการณ์ต่างๆที่สามารถกล่าวถึงได้ดังนี้:

ปัญหาในระบบการย่อยอาหารและก็การดูดซึม: การขาดแอลคาร์นิทีนอาจเกิดขึ้นในบุคคลที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบการย่อยอาหารหรือการดูดซึมที่แตกต่างจากปกติ ดังเช่นว่า โรคฟุตบาทท่ออาหารหรือปัญหาในระบบทางเท้าเอนไซมา (intestinal absorption).

ระบบการรับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ (Vegan Diet): ผู้ที่กินอาหารแบบมังสวิรัติที่ไม่รวมเนื้อสัตว์บางทีอาจขาดแอลคาร์นิทีน เนื่องจากว่าแอลคาร์นิทีนพบบ่อยได้ในประจำของกินที่มีทั้งเนื้อสัตว์และก็สินค้าทางสัตว์ โดยประการทั่วๆไป ของกินพืชบางประเภทแค่นั้นที่มีแอลคาร์นิทีน ยกตัวอย่างเช่น ถั่ว งา เมล็ดฟักทอง เมล็ดธัญพืช และขนมปังโฮลวีท แม้ว่าจะมีแต่ปริมาณที่น้อยกว่าเมื่อเทียบกับจำนวนในเนื้อสัตว์.

ความจำเป็นสูงในกลุ่มบางมวลชน: บางกลุ่มบุคคลอาจมีสิ่งที่ต้องการแอลคาร์นิทีนที่สูงกว่า ยกตัวอย่างเช่น คนที่มีกิจกรรมทางร่างกายมาก, นักกีฬา, หรือคนที่อยากได้ลดความอ้วน ซึ่งอาจจะเป็นผลให้ร่างกายต้องการแอลคาร์นิทีนมากยิ่งขึ้น.

ภาวะทางสุขภาพที่เจาะจง: ครั้งคราว, ภาวการณ์ทางสุขภาพชี้เฉพาะอาจจะส่งผลให้ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์หรือนำเข้าแอลคาร์นิทีนได้พอเพียง อาทิเช่น โรคตับ, โรคไต, หรือโรคที่ทำให้การสังเคราะห์แอลคาร์นิทีนกำเนิดข้อผิดพลาด.

การที่ร่างกายขาดแอลคาร์นิทีนบางทีอาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อลักษณะการทำงานของระบบทางเซลล์แล้วก็ระบบทางเลือด, ซึ่งอาจมีผลต่อสุขภาพทั่วๆไปของร่างกาย. การรักษาและก็คุ้มครองป้องกันควรจะให้ความสำคัญกับการบริโภคอาหารที่นานัปการ, การตรวจร่างกายเป็นระยะเพื่อติดตามระดับแอลคาร์นิทีน, แล้วก็การเปลี่ยนแปลงแบบอย่างการทานอาหารในกรณีที่จำเป็นต้อง.

ขอบคุณบทความจาก 
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=reviewvipcustumer&month=20-11-2023&group=3&gblog=1